Tháng sáu!

Tháng sáu trong hồi ức là những ngày vu vơ chậm chậm trôi! Nó biết những ngày như thế đã xa rất xa. Nó nghĩ mùa hè của nó có lẽ đã trôi về dĩ vãng lâu rồi. Còn đâu những ngày được gọi là mùa hè đúng nghĩa. Nó thầm trách cái giờ giấc tệ hại của giáo dục. Khi mà 3 tháng nghỉ hè chỉ còn trên giấy vở. Kết thúc năm học xong thì chỉ còn lại 1/3 mùa hè, làm được cái gì đây.

Và trách thế nhưng nó đành xuôi theo. Cái ước vọng một lúc nào đó lớn lên em sẽ làm bộ trưởng bộ giáo dục, sẽ thay đổi biết bao nhiêu thứ, chỉ là một điều nghĩ đến nực cười mà thôi. Ừ thì trường học nuôi dạy cho nó cái ước vọng đó, rằng tương lai em có quyền ước mơ mình trở thành những người lãnh đạo đất nước như …. Thế nhưng trường học chỉ cho em cái quyền mơ thôi, còn thực hiện được hay không thì trăm sự nhờ vào tỉ những lí do sau này. Trong một hoàn cảnh thuận tiện đến độ mấy đời em cũng không nghĩ đến thì họa may em mới leo được lên cái vị trí đó. Và rằng em nghĩ mình sẽ đánh đổi cả ngàn thứ em có lẫn em quí trong đời thì em mới đạt được đến vị trí đấy. Lúc đấy em chắc gì đã còn là em mà có khi đã trở thành một con người khác hẳn.

Thế nên em thà là em như bây giờ, yêu những điều em yêu, ghét những điều em ghét. Những người không có chí tiến thủ, lúc nào cũng bàn lùi như em thì tốt nhất cứ ở dưới để người ta nói mình nghe thì tốt hơn. Bạn em có người mơ ước nhiều điều lớn lao. Còn riêng em chỉ mơ cái mơ ước nhỏ bé, có được một gia đình như gia đình em. Có bố mẹ đầy đủ, có công ăn việc làm, không mất mát ai. Thế là đủ. Người ta cho cái ước mơ, lấy chồng sinh con có khi tầm thường nhất trong số mấy ước mơ của những người có ăn có học. Còn em thì cho rằng có khi những điều ấy là bình thường thôi, nhưng để đi đến cái ước mơ, người ta sẽ phải tốn khá nhiều thứ. Đơn cử phải có công ăn việc làm ổn định, có đồng tiền tiết kiệm thì mới có tiền lấy vợ lấy chồng. Chưa kể đến nuôi con thì tốn thêm một mớ, rồi cả cái ước vọng như bố mẹ em chừng ấy năm, mua một căn nhà để ổn định sau này. Thế là em chợt nghĩ, ồ hóa ra người ta cho rằng những điều như thế chỉ bình thường thôi, chắc dễ thực hiện nên mới cho nó là không đáng để ước mơ.

Nếu đằng sau mấy cụm từ lấy chồng, sinh con ý, thêm vài chữ lấy chồng đại gia, đẹp trai, nhà giàu thì chắc người sẽ suy nghĩ lại về ước mơ đó chăng?

Advertisements